Mua nhà không có giấy phép xây dựng

Mua nhà không có giấy phép xây dựng hiện nay đang là một mối quan tâm rất lớn của rất nhiều người. Vậy những vướng mắc nào của mọi người, cùng những quy định cần tìm hiểu về điều này ra sao. Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Một số câu hỏi của người dân về nhà chưa có giấy phép xây dựng.

  • Chị N ở Hà Nội cho biết chị có mua một ngôi nhà với đất thổ cư và được xây dựng cách đây 10 năm nhưng chưa có giấy phép xây dựng. Chị muốn hỏi rằng nếu theo quy định của pháp luật thì chị sẽ bị xử phạt ra sao và chị có thể bổ sung giấy pháp xây dựng ở thời điểm hiện tại thì có được không và cần những giấy tờ, thủ tục gì.
  • Anh H ở Hoàng Mai, Hà Nội có hỏi vợ chồng anh vừa mua một mảnh đất, có sổ đỏ chính chủ trên mảnh đất đã được xây dựng mộtn gôi nhà 2 tầng mái bằng kiên cố của người chủ trước nhưng lại chưa có giấy phép xây dựng bởi vì mua qua chung gian nên anh không có thông tin về người chủ ngôi nhà này. Vậy khi a chuyển đến ở ngôi nhà này thì có vấn đề gì không và hợp thức hoá giấy tờ ra sao.

  • Một người ở Mỹ Đình, Hà Nội có phản ánh rằng sau khi cha mẹ qua đời có để lại cho hai vợ chồng một mảnh đất 50m2 có một că nhà cấp 4 ở phía trên nhưng sau đó nhà bị giải toả một phần. Gia đình chủ ý xây dựng một căn nhà 2 tầng kiên cố ở phần đất trên nhưng lại không có giấy phép xây dựng. Bây giờ hai vợ chồng muốn làm số hồng thì cần những thủ tục như thế nào, chi phí hết bao nhiêu tiền, cần những giấy tờ gì..
  • Anh T ở Hà Nam cho biết vì nhu cầu cho con lên thành phố học hành anh muốn mua một căn nhà trả góp ở Hà Nội. Tìm được một căn nhà 3 tầng xây dừn năm 2012 nhưng chưa có giấy phép xây dụng trong sổ đỏ vẫn là nhà cấp 4 từ năm 2004 vậy anh cần những thủ tục, giấy tờ gì để có thể mua bán, chuyểnn hượng căn nhà theo quy định.

Và còn rất nhiều những ý kiến khác nữa

 Một số tài liệu cần tìm hiểu về vấn đề mua nhà không có giấy phép xây dựng.

Căn cứ vào luật xây dựng năm 2014.

Nghị định số 180/2007/NĐ- CP của chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật xây dựng về vi phạm trật tự đô thị.

Nghị định số 23/2009/ NĐ – CP của chính phủ

Nghị định 88/ 2009/ NĐ – CP của chính phủ